Trận chung kết Cúp bóng đá Indonesia – Thay thế trọng tài, Đề xuất cặp vô địch?

Khi nói đến bóng đá, người ta biết đến rộng rãi – ít nhất là đối với những người đam mê bóng đá ngoài kia – rằng trọng tài là người lãnh đạo cao nhất của trận đấu. Điều này có nghĩa là bất kỳ quyết định nào mà trọng tài đưa ra có tính đến những gì xảy ra trong một trận đấu bóng đá, các quyết định của trọng tài là tuyệt đối và không thể bị phản đối theo bất kỳ cách nào bởi cầu thủ của cả hai đội hoặc khán giả cũng như bất kỳ quan chức nào khác không giữ quyền để làm như vậy.

Tuy nhiên, mọi chuyện dường như không diễn ra như vậy với trọng tài Jimmy Napitupulu khi ông đang dẫn dắt trận chung kết bóng đá Indonesia Cup hôm nay giữa Sriwijaya FC và Arema được tổ chức tại Solo. Hôm nay, vào Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2010, rất nhiều quyết định của anh ấy trong hiệp một đã bị phản đối bởi những khán giả đến chật kín Sân vận động Manahan tại Solo, sân vận động diễn ra trận chung kết.

Tuy nhiên, đỉnh điểm diễn ra khi Jimmy Napitupulu quyết định rút thẻ đỏ với một trong những cầu thủ của Arema, Noh Alam Shah, ngay trong hiệp một, khiến Arema chỉ còn thi đấu với 10 người. trực tiếp bóng đá kèo nhà cái rọng tài đã rút thẻ đỏ đối với cầu thủ này vì hành vi nhấc chân lên quá cao và đá vào mặt Precious Emuejeraye, đang chơi cho Sriwijaya FC.

Thật không may cho trọng tài, điều này đã khiến các khán giả – người hâm mộ của Arema, không cần phải nói – phát điên. Ở trận đấu cuối cùng này, các CĐV của Arema không khó để bắt gặp ở đây khi họ chật kín khán đài. Sau sự cố này, Cảnh sát trưởng khu vực Mid Java, Tổng thanh tra Alex Bambang Riatmodjo, đã yêu cầu vào cuối hiệp một – kết thúc với tỷ số 0-0 – các quan chức thay thế trọng tài. Ông cũng cho biết, nếu điều này không được chấp thuận, ông sẽ bỏ trận chung kết giải bóng đá Indonesia Cup.

Theo anh, lý do là để ngăn chặn bạo loạn xảy ra do fan cuồng của Arema. Tuy nhiên, trên thực tế, không có bất kỳ dấu hiệu bạo loạn nào xảy ra vào thời điểm đó. Khi được một trong các phóng viên yêu cầu tường thuật về trận chung kết, viên cảnh sát trưởng này nói rằng không có vấn đề gì khi các quan chức PSSI về nhà và vấn đề an ninh đó là công việc của cảnh sát.

Có điều là anh ấy có thể không biết rằng Jimmy Napitupulu là một trọng tài được FIFA cấp chứng chỉ và có danh tiếng tốt khi dẫn dắt rất nhiều trận đấu bóng đá ở Indonesia. Với việc FIFA chứng nhận trọng tài, điều đó có nghĩa là trọng tài có những gì cần thiết để dẫn dắt một trận đấu bóng đá như cách anh ta phải làm. Chứng nhận của FIFA cũng có nghĩa là trọng tài nắm rõ luật của các trận bóng đá một cách chi tiết, những điều cần làm nếu cầu thủ phạm lỗi và khi nào thì phải rút thẻ vàng và đỏ. Cần phải nói thêm, FIFA chỉ chứng nhận một trọng tài mà liên đoàn bóng đá hàng đầu thế giới có thể tin tưởng.