Chào đón một gia đình ngôi sao mới vào trái tim thiên hà của

các thiên hà đầy sao của Vũ trụ có thể quan sát được sinh ra từ rất lâu trước đây, và bắt đầu phóng những ngọn lửa đầy sao rực rỡ, đẹp đẽ của chúng vào Không gian chưa đầy một tỷ năm sau vụ nổ Big Bang của Vũ trụ gần 14 tỷ năm trước. Thiên hà xoắn ốc có thanh lớn của riêng chúng ta, Dải Ngân hà, là một cấu trúc rất cổ xưa chứa Hệ Mặt trời của chúng ta, nằm cách Trung tâm Thiên hà khoảng 27.000 năm ánh sáng, ở rìa bên trong của một trong những nơi tập trung khí hình xoắn ốc và bụi được gọi là Cánh tay Orion. Các ngôi sao nằm trong 10.000 năm ánh sáng trong cùng của Thiên hà của chúng ta tạo ra một chỗ lồi và một hoặc nhiều thanh tỏa ra từ chỗ lồi – nơi có sự chờ đợi, ngay tại trung tâm Thiên hà của chúng ta, một nguồn vô tuyến cường độ cao, được đặt tên là Nhân Mã A *, hoặc Sgr A * (phát âm là saj-a-star), viết tắt. Sgr A * được cho là một lỗ đen siêu lớn có khối lượng gấp hàng triệu lần Mặt trời của chúng ta. Vào tháng 11 năm 2016, một nhóm các nhà thiên văn học đã thông báo một tin vui rằng họ đã phát hiện ra một họ sao mới sống trong lòng Dải Ngân hà của chúng ta. Dòng sao lấp lánh mới này là một sự bổ sung đáng hoan nghênh cho khu vực lân cận của chúng ta vì chúng có thể làm sáng tỏ sự ra đời của Thiên hà của chúng ta trong Vũ trụ nguyên thủy.

Khám phá mới này có thể giải đáp một số bí ẩn ám ảnh liverpool vs ac milan xung quanh các cụm tinh cầu – là hình cầu tập trung khoảng một triệu ngôi sao được hình thành vào thời kỳ đầu tồn tại Thiên hà của chúng ta. Nhà nghiên cứu của Đại học Liverpool John Moores (LJMU), Tiến sĩ Ricardo Schiavon, dẫn đầu dự án chịu trách nhiệm khám phá gia đình các ngôi sao có hình dạng giống nhau. LJMU, ở Liverpool, Anh, là thành viên của Khảo sát Bầu trời Kỹ thuật số Sloan (SDSS) – một sự hợp tác quốc tế của các nhà khoa học tại nhiều tổ chức. Một trong những dự án của sự hợp tác này là Thí nghiệm Tiến hóa Thiên hà của Đài quan sát Điểm Apache (APOGEE) thu thập dữ liệu hồng ngoại về hàng trăm nghìn ngôi sao đang cư trú trong Dải Ngân hà của chúng ta theo đúng nghĩa đen.

Bằng cách quan sát các ngôi sao trong vùng hồng ngoại hướng tới Trung tâm Thiên hà, nhóm các nhà thiên văn học đã có thể khám phá ra họ các ngôi sao mới – những ngôi sao giống như trước đây chỉ được quan sát trong các cụm sao cầu.

Các cụm hình cầu là tập hợp các ngôi sao hình cầu đẹp mắt quay quanh lõi của một thiên hà và được kết dính rất chặt chẽ với nhau bằng lực hấp dẫn của chính chúng – đó là lý do tại sao chúng có hình dạng cầu và mật độ sao tương đối cao hướng về trung tâm của chúng. Những tập hợp sao đáng yêu này thường được tìm thấy trong vầng hào quang của một thiên hà, và chúng chứa nhiều sao hơn đáng kể – và cũng lâu đời hơn nhiều – so với các cụm mở, có mật độ ít hơn đáng kể so với các anh em họ hàng của chúng. Các cụm mở cũng thường được nhìn thấy trong đĩa của thiên hà, hơn là trong vầng hào quang.

Có khoảng 150 đến 158 tinh cầu được biết là sinh sống trong Thiên hà của chúng ta, và chúng được coi là những vật thể khá phổ biến. Ngoài ra, có lẽ còn khoảng 10 đến 20 cụm sao cầu khác vẫn chưa được khám phá trong Dải Ngân hà của chúng ta. Những tinh cầu này quay quanh Thiên hà của chúng ta với bán kính khoảng 130.000 năm ánh sáng – hoặc hơn! Các thiên hà lớn hơn Dải Ngân hà của chúng ta cũng có thể là vật chủ của nhiều tinh cầu hơn. Ví dụ, xoắn ốc lân cận lớn hơn một chút, Thiên hà Tiên nữ, có thể chứa 500 đám trong số này. Một số thiên hà khổng lồ hình elip (hình quả bóng đá) – đặc biệt là những thiên hà nằm ở trung tâm của các cụm thiên hà, chẳng hạn như M87 – có thể chứa 13.000 cụm sao cầu.

Thiên hà của chúng tôi là một người từ chối của Nhóm địa phương. Mỗi thiên hà có khối lượng đủ lớn cư ngụ trong Nhóm Địa phương đều có một tập hợp các cụm tinh cầu liên kết. Thiên hà Người lùn Nhân Mã và thiên hà Người lùn Canis gây tranh cãi, đều được quan sát là đang đóng góp các tinh cầu liên quan của chúng – chẳng hạn như Palomar 12 – vào Dải Ngân hà. Điều này làm sáng tỏ có bao nhiêu tinh cầu trong Thiên hà của chúng ta có thể đã bị chộp lấy trong quá khứ.

Globulars chứa một số ngôi sao đầu tiên được sinh ra trong một thiên hà giống như thiên hà của chúng ta. Tuy nhiên, các cụm này được sinh ra như thế nào và vai trò của chúng trong quá trình tiến hóa thiên hà vẫn chưa được hiểu rõ. Bất chấp tất cả những điều này, người ta thường cho rằng các cụm sao cầu được hình thành cùng với quá trình hình thành sao xảy ra trong các thiên hà mẹ ban đầu của chúng – chứ không phải là các thiên hà riêng biệt và riêng biệt theo đúng nghĩa của chúng. Ngoài ra, trong nhiều cụm sao cầu, hầu hết các ngôi sao cấu thành dường như ở cùng một giai đoạn tiến hóa sao. Quan sát này cho thấy rằng tất cả chúng đều được sinh ra vào cùng một thời điểm. Tuy nhiên, lịch sử hình thành sao thay đổi theo từng cụm, với một số cụm cho thấy các quần thể sao khác nhau.